Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Views:
Đọc bài viết
Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững luôn được Hội LHPN xã Trí Yên xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó, Hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên đồng thời khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào thi đua của địa phương.

Năm 2018, trong một lần tình cờ ghé thăm mô hình nuôi chim bồ câu của một hộ gia đình ở huyện Lục Nam, chị Vũ Thị Thúy, hội viên chi hội phụ nữ thôn Sơn Thượng, xã Trí Yên đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện, thông qua kênh tín chấp của hội phụ nữ xã để cải tạo chuồng trại nuôi chim bồ câu. Đến nay, sau hơn 3 năm, chị đã mở rộng quy mô nuôi 500 đôi chim, tăng 300 đôi so với thời điểm ban đầu. Chị Vũ Thị Thúy, thôn Sơn Thượng, xã Trí Yên cho biết: “Mấy năm qua, hoàn cảnh gia đình nhà tôi rất khó khăn, nhờ hội phụ nữ xã giúp đỡ vốn để làm kinh tế, đến nay, từ việc nuôi chim bồ câu này, một tháng cho thu nhập từ 10-12 triệu/tháng”.

Từ nguồn thu nhập ổn định này, năm 2019 gia đình chị đã thoát nghèo, kinh tế có của ăn của để, chị có thêm thời gian tham gia các phong trào ở thôn và được chị em tín nhiệm bầu là chi hội trưởng hội phụ nữ thôn.

Cùng thôn với chị Thúy, nhiều năm về trước, gia đình chị Hoàng Thị Thanh luôn mong mỏi có được đồng vốn để mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng thu nhập cho gia đình. Tìm hiểu và nắm bắt được mong muốn của chị Thanh, Hội phụ nữ xã Trí Yên đã hướng dẫn gia đình chị làm thủ tục vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, thông qua kênh tín chấp của tổ chức Hội. Nhờ nguồn vốn vay này, đến nay gia đình chị Thúy đã xây dựng mô hình gia trại với quy mô 170m2, duy trì chăn nuôi 100 con lợn thịt, một năm bán được 3 lứa. Sau khi trừ chi phí cho thu lãi 150 triệu đồng/năm.

Hội LHPN xã Trí Yên hiện có hơn 1.200 hội viên, sinh hoạt tại 7 chi hội. Những năm qua, để giúp các hội viên phát triển kinh tế bền vững, Hội LHPN xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tham gia có hiệu quả chương trình phát triển kinh tế thông qua các phong trào như: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”. Đồng thời, để các hội viên trong xã có vốn phát triển sản xuất, Hội LHPN xã đã tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện cho hội viên vay vốn với tổng dư nợ lên đến hơn 5 tỷ đồng cho 141 hộ hội viên vay.

Bên cạnh việc hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, Hội đã hướng dẫn các chi hội làm tốt công tác vận động hội viên tham gia xây dựng quỹ. Chị Vũ Thị Thiện- Chủ tịch Hội LHPN xã Trí Yên cho biết: “ Những năm qua, ngoài nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, chúng tôi còn tuyên truyền vận động hội viên cấy lúa, lao động dọn kênh mương, thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường để lấy vốn gây quỹ hỗ trợ cho hội viên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ không hoàn lại cho các trường hợp đặc biệt khó khăn”.

Nhờ đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, đến nay, số hộ hội viên nghèo của toàn Hội giảm còn hơn 30 hộ, giảm 30- 40% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó, cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi như: chị Vũ Thị Hồng (thôn Nam Bắc Thành, chị Dương Thị Toán, Nguyễn Thị Hải (thôn Long Sơn), chị Nguyễn Thị Vinh (thôn Tân Phượng).

Với nhiều cách làm hay, hiệu quả của Hội LHPN xã Trí Yên cùng với sự năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế của hội viên đã giúp nhiều hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, đời sống vật chất và tinh thần của chị em ngày một được nâng lên, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh./.

Total visited in day: 163
Total visited in Week: 199